กานพลู (Clove)
ชื่อวงศ์(Family name) : Myrtaceae
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygium
aromaticum (L.) Merr. et
Perry.
กานพลูเป็นพืชท้องถิ่นของประเทศอินโดนีเซีย(1)
โดยมีการนำไปใช้เป็นเครื่องเทศในการประกอบอาหารจึงเป็นที่รู้จักในวงกว้างทั่วโลก พบว่ามีการปลูกันในเชิงพาณิชย์ในประเทศอินเดีย
มาดากัสการ์ ศรีลังกา บังคลาเทศ อินโดนีเซีย และทางตอนใต้ของจีน (2)
องค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญที่พบในกานพลู
ส่วนประกอบที่สำคัญในการพลูคือน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีปริมาณมากกว่า 20%
โดยชนิดน้ำมันหอมระเหยที่พบมากที่สุดคือ ยูจีนอล(49.7%
ของน้ำมันหอมระเหยทั้งหมด) นอกนั้นจะเป็น caryophyllene, benzene,1-ethyl-3-nitro และ benzoic acid,3-(1-methylethyl)(2)
คุณสมบัติที่สำคัญในการป้องกันและรักษาโรค(3)
ต้านออกซิเดชั่น
- ลดการเกิดออกซิเดชั่นของไขมัน และเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนในเนื้อเยื้อในหนูทดลองที่ให้รับประทานอาหารไขมันสูง
- มีประสิทธิภาพในการต้านออกซิเดชั่นสูงกว่าวิตามินอี
ต้านจุลชีพ
- น้ำมันกานพลูมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียได้ถึง 25 ชนิด รวมถึงแบคทีเรียที่สามารถก่อให้เกิดฟันผุ
- สามารถต้านเชื้อรา ได้แก่ แคนดิดา(Candida) แอสเปอจิรัส(Aspergillus) และ เชื้อราที่เกี่ยวข้องกับโรคผิวหนัง
- ต้านไวรัสโรคเริม โรคติดเชื้อฉวยโอกาส (cytomegalovirus) ซึ่งมีประโยชน์ในการรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกด้วย
ลดการเกาะตัวกันของเกร็ดเลือด
ควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ
ต้านมะเร็ง ป้องกันมะเร็ง และมีความจำเพาะในการเข้าทำลายเซลล์มะเร็ง
การนำไปใช้ในการแพทย์แผนโบราณ(3)
ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาฟันผุ โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะ ขับลม
แก้ท้องอืด จุกเสียดแน่นท้อง ระงับปวด ปวดอักเสบ
แก้ท้องเสีย โดยใช้กานพลู 4 กรัม ต้มในน้ำ 3 ลิตร จนกระทั้งน้ำระเหยไปครั้งหนึ่งแล้วดื่มจนหมดอาการท้องร่วงจะค่อยๆดีขึ้น
เคี้ยวกานพลู กับ เกลือจะบรรเทาอาการระคายคอ และไอ
เนื่องจากคอหอยอักเสบ
เป็น 1 ใน 3 ของพิกัดตรีพิษจักร คือการจำกัด จำนวนตัวยาที่มีรสซึมซาบไวดังกงจักร 3 อย่าง มี ผลผักชีล้อม ผลจันทน์เทศ และกานพลู(4)
การศึกษาความเป็นพิษ(5)
จากการศึกษาพิษเฉียบพลันในหนูถีบจักรของสารสกัด
50% แอลกอฮอล์จากดอกกานพลู พบว่าค่า LD50 มีค่ามากกว่า10กรัม/กิโลกรัม เมื่อให้โดยการป้อนหรือฉีดเข้าใต้ผิวหนัง
ที่มา
- Wikipedia. (2013). Clove (online). Available: http://en.wikipedia.org/wiki/Clove [2013, October 3]
- Bhuiyan, M. N. I., Begum, J., Nandi, N. C., & Akter, F. (2010). Constituents of the essential oil from leaves and buds of clove (Syzigium caryophyllatum (L.) Alston). African Journal of Plant Science, 4(11), 451-454.
- Kumar, P., P. Jaiswal, V.K. Singh and D.K. Singh, 2011. Medicinal, therapeutic and pharmacological effects of Syzygium aromaticum (Laung). Pharmacologyonline, 1: 1044-1055.
- http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=18
- มงคล โมกขะสมิต, กมล สวัสดีมงคล, ประยุทธ สาตราวาหะ. การศึกษาพิษของสมุนไพรไทย. ใน: ปราณี ชวลิตธำรง, ทรงพล ชีวะพัฒน์, เอมมนัส อัตตวิชญ์ (คณะบรรณาธิการ). ประมวลผลงานวิจัยด้านพิษวิทยาของสถาบันวิจัยสมุนไพร เล่ม 1. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์การศาสนา, 2546.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น